Hạ Tầng Khu Nam Sài Gòn 2020 - Công trình nào sẽ được khởi động?

Hạ Tầng Khu Nam Sài Gòn 2020 – Những Công Trình Nào Sẽ Được Triển Khai?

Những dự án lớn về giao thông đã, đang và sắp được triển khai tại Nam Sài Gòn đã tạo nên những thay đổi mạnh mẽ cho bất động sản khu vực này. Phát triển hạ tầng khu Nam Sài Gòn 2020 như một cú hích đối với sự phát triển đô thị nói chung và bất động sản nói riêng. 

Vậy trong năm 2020 này, các công trình giao thông trọng điểm nào sẽ được triển khai? Tầm quan trọng của nó là gì và dự báo về sức phát triển mới của BĐS tại khu vực này. Xem tiếp bài phân tích của Eco Green Sài Gòn nhé!

Khu Nam Sài Gòn bao gồm những quận huyện nào? Ý nghĩa chiến lược của nó là gì?

Khu Nam Sài Gòn gồm quận 7, huyện Nhà Bè, một phần quận 8 và một huyện Bình Chánh. Đây là cửa ngõ phía Nam của TPHCM, là cầu nối giữa vùng Đông Nam Bộ với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Do vậy mà Nam Sài Gòn được đánh giá là khu vực có vị trí địa lý rất quan trọng đối với việc phát triển kinh tế, thương mại, văn hóa của vùng Nam Bộ.

vị trí khu nam sài gòn tphcm

Khu Nam Sài Gòn được được đánh giá là khu vực có một vị trí cực kỳ đắc địa. Đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Phía bắc của Nam Sài Gòn là quận 1, quận 5, khu đô thị mới Thủ Thiêm ở quận 2. Phía Nam của Nam Sài Gòn là khu đô thị cảng quốc tế Hiệp Phước, khu đô thị sinh thái Cần Giờ. Phía Tây của khu vực này đó là chợ Bình Điền, trung tâm trung chuyển hàng hóa Phú Mỹ Hưng. Phía Đông là cao tốc Bến Lức – Long Thành. Dễ dàng di chuyển đến sân bay quốc tế Long Thành trong tương lai. Nếu lấy Nam Sài Gòn làm tâm, thì khoảng cách di chuyển tới các khu vực trên chỉ mất 10- 15km.

Khu vực thuận lợi để phát triển du lịch giao thương và phát triển các siêu đô thị

Nam Sài Gòn có 2 con sông lớn chạy qua là sông Sài Gòn và sông Đồng Nai. Yếu tố này thuận lợi cho việc phát triển cảng biển. Phát triển kinh tế hàng hóa giao thương.

Các cảng biển lớn tại quận 7 hiện là cảng Tân Thuận. Khu cảng Rau quả Sài Gòn, cảng Bến Nghé, cảng Lotus, cảng VICT.

Tuy nhiên các cảng biển hiện tại này đang trong lộ trình di dời. Để nhường phần đất phát triển các siêu đô thị mới tại khu vực Nam Sài Gòn.

Tại huyện Nhà Bè có khu bến cảng Hiệp Phước đang được đầu tư sửa sang để trở thành một cảng biển quan trọng của TPHCM.

Trong tương lai, ở công viên Mũi Đèn Đỏ sẽ có cảng biển cho các du thuyền quốc tế có thế neo đậu. Sự phát triển của khu vực Nam Sài Gòn theo đúng xu thế của các đô thị trên thế giới hiện nay là phát triển dần ra biển.

ban do giao thong tphcm

Xét về điều kiện tự nhiên thì Nam Sài Gòn có vị trí tốt.

Hệ thống kênh rạch dày, có chiều dài giáp với sông. Đặc biệt là khu vực này nằm gần với rừng phòng hộ Cần Giờ, được coi là lá phổi xanh của thành phố.

Có thể nói đây là điều kiện thuận lợi cho việc phát triển đô thị sinh thái. Nhờ “sinh sau đẻ muộn”, đặc biệt là việc xây dựng có quy hoạch chuẩn quốc tế của khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Từ một đầm lầy, quận 7 đã trở thành một nơi lý tưởng được nhiều người chọn lựa để sinh sống.

Đó là lý do mà các dự án bất động sản hiện tại ở khu vực Nam Sài Gòn đều có xu hướng thiết kế xanh.

Với vị trí như vậy, nên việc phát triển về cơ sở hạ tầng, giao thông cho khu vực Nam Sài Gòn là điều rất cần thiết và cấp bách hiện nay. Không chỉ giải quyết vấn đề về giảm ách tắc giao thông. Mà còn tăng sự phát triển kinh tế xã hội.

NHỮNG DỰ ÁN XÂY DỰNG CƠ SỞ HẠ TẦNG KHU NAM SÀI GÒN 2020

Khu đô thị Nam Sài Gòn từng là một vùng đầm lầy, đất nông nghiệp năng suất thấp. Khu vực này từng được ví “nơi muỗi nhiều hơn người”. Nhưng nhờ những điểm nhấn như khu đô thị Phú Mỹ Hưng, đại lộ Nguyễn Văn Linh, khu chế xuất Tân Thuận. Đây trở thành một vùng đất công nghiệp, đô thị kiểu mẫu như ngày nay. Việc phát triển khá nhanh trong 20 năm qua. Khiến cho khu vực này gặp phải các vấn đề về cơ sở hạ tầng. Hệ thống giao thông đang bị quá tải chưa đáp ứng được kịp nhu cầu của dân cư đô thị.

Để giải quyết được các vấn đề còn tồn tại, đồng thời khai thác hiệu quả vị trí địa lý và vai trò khu vực. Nhiều dự án cơ sở hạ tầng khu Nam Sài Gòn đã, đang và sẽ được triển khai. Tiêu biểu như:

#1 Hầm chui nút giao thông Nguyễn Văn Linh và Nguyễn Hữu Thọ

Dự án hầm chui nút giao thông Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ có vốn đầu từ là 833 tỷ đồng. Theo thiết kế sẽ có 2 hầm chui, mỗi hầm dài 480m, rộng 3 làn xe.

Quy hoạch nút giao thông nguyễn văn linh - nguyễn hữu thọ khu nam sài gòn

Dự án này được kỳ vọng là sẽ giải quyết tình trạng tắc nghẽn, áp lực giao thông ở cửa ngõ phía Nam thành phố. Nhờ đó mà việc di chuyển của người dân vào trung tâm TPHCM dễ dàng và thuận tiện hơn.

#2 Dự án cầu Thủ Thiêm 4

Cầu Thủ Thiêm 4 là công trình nhằm nối quận 7 với khu đô thị mới Thủ Thiêm ở quận 2. Dự án dự kiến sẽ khởi công vào năm 2020 và hoàn thành trong vòng 2 năm.

Dự án cầu Thủ Thiêm 4 được xây dựng với ý nghĩa chiến lược. Đó là rút ngắn thời gian di chuyển từ quận 7 sang quận 2. Đặc biệt là khu vực khu đô thị mới Thủ Thiêm nơi sẽ có nhiều dự án bất động sản khủng trong tương lai sắp tới. Đồng thời giúp dễ dàng di chuyển tới khu công nghệ cao ở quận 9 và các tỉnh Đông Nam Bộ.

Cũng giống như các dự án giao thông khác, cầu Thủ Thiêm 4 được xây dựng để giải quyết vấn đề tắc nghẽn giao thông trong giờ cao điểm. Ngoài ra, dự án này còn có ý nghĩa rất lớn đối với phát triển bất động sản ở quận 2 và quận 7.

Xem thêm: Thông tin quy hoạch cầu Thủ Thiêm 4 năm 2020: Khi nào được xây dựng?

#3 Mở rộng quốc lộ 50

Quốc lộ 50 là tuyến quan trọng đối với khu kinh tế trọng điểm phía Nam. Tuyến đường nối thẳng Nam Sài Gòn với miền Tây Nam Bộ. Quốc lộ 50 dài 88km, bắt đầu từ cầu Nhị Tiến (quận 8). Đi qua trung tâm huyện Cần Giuộc (Long An), kết thúc tại Lộ Dừa (Tiền Giang).

Dự kiến dự án mở rộng quốc lộ 50 sẽ được khởi công năm 2020. Theo thiết kế thì tuyến đường có 6 làn xe, vận tốc lưu thông là 80km/h.

#4 Tuyến Metro số 4

Tuyến metro số 4 được xây dựng để kết nối quận 7, huyện Nhà Bè và các quận trung tâm TPHCM. Đây là dự án với nhiều cái nhất như: vốn đầu tư lớn nhất lên tới 97.000 tỷ đồng; có tổng chiều dài là 35,7 km- dài nhất trong hệ thống metro TPHCM.

Dự án xây dựng tuyến Metro số 4 được kỳ vọng là thay đổi diện mạo giao thông đô thị. Đồng thời tạo điều kiện phát triển vượt bậc cho khu vực Nam Sài Gòn.

#5 Cung đường tỷ đô Đào Trí

Con đường Đào Trí dài 3km được giới bất động sản ví là con đường tỷ đô. Sở dĩ con đường này được ví như vậy là vì vị trí của nó.

          Giáp sông Sài Gòn

          Nằm cạnh khu đô thị Phú Mỹ Hưng

          Kết nối với khu trung tâm quận 1, quận 4 qua đường Huỳnh Tấn Phát

          Liền kề cầu Phú Mỹ nối khu Đông và khu Nam TPHCM

          Chạy ngang qua khu công viên Mũi Đèn Đỏ và khu căn hộ cao cấp Saigon Peninsula

duong dao tri khu nam sai gon

Dù con đường tỷ đô này trên thực tế vẫn còn nhiều ổ voi ổ gà. Nhưng có rất nhiều dự án bất động sản lớn nằm 2 bên. Dự kiến đường Đào Trí sẽ được mở rộng 40m.

Ngoài ra còn một số các dự án khác như:

          Dự án cầu dây văng Phước Khánh bắc qua sông Lòng Tàu, nối huyện Nhà Bè với huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai)

          Dự án cầu Bình Khánh thay cho phà Bình Khánh, nối huyện Nhà Bè với huyện Cần Giờ.

Tầm quan trọng của việc phát triển hạ tầng tại khu đô thị Nam Sài Gòn

Phát triển hạ tầng khu Nam Sài Gòn là rất quan trọng vì nó giải quyết được các vấn đề sau đây:

Dịch chuyển dân cư từ trung tâm ra các vùng lân cận

Cơ sở hạ tầng điện đường trường trạm chất lượng tốt. Sẽ khiến người dân cảm thấy yên tâm dịch chuyển sang các vùng khác của thành phố. Thay vì chen chúc ở trung tâm như hiện nay.

Với vị trí địa lý thuận lợi, lại thêm quy hoạch về cơ sở hạ tầng. Đã thu hút các dự án bất động sản tới với Nam Sài Gòn. Nhờ đó mà góp phần giải quyết được vấn đề chỗ ở. Vấn đề ách tắc giao thông, giảm ô nhiễm cho khu vực trung tâm thành phố.

Khi hệ thống giao thông phát triển, có thêm những con đường mới rút ngắn được khoảng cách di chuyển từ ngoại thành vào trung tâm. Từ quận này sang quận khác, từ tỉnh này sang tỉnh khác.

Điều này sẽ giúp người dân có thêm nhiều chọn lựa về nơi ở, mà vẫn có cơ hội làm ở khu vực trung tâm.

Thực tế thì, nhiều công ty lớn, công ty nước ngoài hiện đang có xu hướng đặt văn phòng ở quận 7. Do vậy, người dân không nhất thiết phải đi vào trung tâm thành phố để làm việc nữa. Nhờ vậy, mà giảm thiểu được một lưu lượng người tham gia giao thông, giảm ách tắc vào những khung giờ cao điểm.

Phát triển các khu đô thị vệ tinh phía Nam TPHCM

Với vị trí chiến lược đã nhắc đến trong mục I. Thì việc phát triển giao thông và hạ tầng khu vực Nam Sài Gòn là rất quan trọng. Nó sẽ giúp tăng kết nối liên kết vùng lên nhiều lần so với trước đây. Đó là liên kết vùng giữa Long An và vùng trung tâm TPHCM, giữa miền Đông Nam Bộ và các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

quy hoach giao thong trong tuong lai tphcm

Mô hình quy hoạch các khu đô thị vệ tinh của TPHCM trong tương lai theo 4 hướng

Việc phát triển các khu đô thị cho TPHCM là điều cần thiết hiện nay, vì nó giúp làm tăng quỹ đất ở và giãn dân đô thị.

Một trong những nguyên nhân khiến cho giá bất động sản TPHCM không ngừng tăng đó là quỹ đất phát triển dự án nhà ở đang hẹp lại. Trong khi nhu cầu nhà ở vẫn tăng. Đặc biệt là các dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp và trung bình.

Do đó, việc phát triển các khu đô thị vệ tinh cùng cơ sở hạ tầng tốt, sẽ giúp giải quyết được những vấn đề này.

Các khu đô thị vệ tinh phía Nam của TPHCM tiêu biểu như Cần Giuộc, Bến Lức, Cần Đước (Long An), Nhơn Trạch (Đồng Nai).

 Phát triển nhiều dự án bất động sản

Bất động sản Đông Sài Gòn và Nam Sài Gòn là 2 cái tên tuổi đang nổi ở TPHCM. Đặc điểm chung của 2 khu vực này đó là sự phát triển của hạ tầng đã kéo theo sự phát triển của bất động sản.

Điển hình như bất động sản quận 2 trở thành đất vàng khi hoàn thành hầm Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm 1.

Các dự án khủng được đầu tư ở khu Đông Sài Gòn như khu đô thị mới Thủ Thiêm, khu công nghệ cao quận 9. Người dân có xu hướng dịch ra các quận rìa của thành phố, thay vì chen chúc vào khu trung tâm đất chật người đông, không khí ô nhiễm.

Và bất động sản Nam Sài Gòn cùng không nằm ngoài xu hướng đó.

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA): “Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đã, đang và sẽ triển khai làm tăng chất lượng sống của người dân ở khu Nam Sài Gòn, đồng thời giá trị bất động sản nơi đây cũng được nâng lên”.

Việc các nhà đầu tư quan tâm và nhiều dự án xuất hiện ở khu Nam Sài Gòn nhờ sự thay đổi về hạ tầng, đã khiến cho mặt bằng giá bất động sản khu vực này tăng nhanh. Đến cuối năm 2019, các căn hộ ở Nam Sài Gòn có mức giá trong khoảng từ 60- 90 triệu/ m2.

phoi canh tuong lai khu nam sai gon doc dai lo nguyen van linh

Phối cảnh tương lai bất động sản khu Nam Sài Gòn dọc theo đại lộ Nguyễn Văn Linh trong tương lai

Khu Nam Sài Gòn là nơi tập trung nhiều của phân khúc căn hộ hạng sang.

Hiện nay, tại Nam Sài Gòn, đặc biệt là quận 7 đang triển khai nhiều dự án căn hộ. Đa phần là các dự án căn hộ cao cấp và hạng sang. Sở dĩ có điều này là vì quận 7 có Phú Mỹ Hưng- khu đô thị kiểu mẫu thành công nhất Việt Nam. Nhờ vậy mà khu vực này có hệ thống các tiện ích hiện đại, chuẩn quốc tế. Điển hình như: các trung tâm thương mại SC Vivo City, Crescent Mall, Lotte Mart…; cơ sở giáo dục như đại học RMIT, đại học Tôn Đức Thắng…; cơ sở y tế như bệnh viện Pháp Việt…; trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC); sân Golf Phú Mỹ Hưng…

khu biet thu chateau nam vien phu my hung 1

Sau hơn 20 hình thành và phát triển, Phú Mỹ Hưng trở thành khu đô thị kiểu mẫu đáng sống nhất Việt Nam hiện tại

Có thể nói, các tiện ích cuộc sống có ở quận 7 không thua kém khu trung tâm thành phố. Đặc biệt là nhờ ra đời sau, có quy hoạch thiết kế nên khu vực này có diện tích khoảng xanh nhiều, mang lại không khí trong lành cho cư dân. Người dân sẽ có nhiều lựa chọn các căn hộ ở hạng sang quận 7, Nhà Bè, hay các căn hộ trung cấp ở Bình Chánh thay vì các căn hộ đắt đỏ ở Bình Thạnh, Quận 1, quận 4.

Các dự án bất động sản nổi bật tại quận 7 hiện tại gồm:

Dự án Eco Green Sài Gòn, dự án Ascent Lakeside, dự án Urban Hill Phú Mỹ Hưng, siêu dự án căn hộ cao cấp Saigon Peninsula, công viên Mũi Đèn Đỏ, Sunshine City Saigon, Signial Smartel Quận 7, ZeitGeist Nhà Bè,…

sieu du an mui den do khu nam sai gon

Siêu dự án công viên Mũi Đèn Đỏ trong tương lai

Có thể nói bất động sản khu Nam Sài Gòn đang sôi động hơn bao giờ hết. Với vị trí đắc địa cùng các dự án bất động sản lớn và các dự án phát triển cơ sở hạ tầng của nhà nước, hứa hẹn Nam Sài Gòn là một nơi đáng sống trong tương lai.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn phần nào hiểu được tầm quan trọng và các dự án hạ tầng khu Nam Sài Gòn 2020.

Để tìm kiếm một không gian sống Xanh giữa lòng Sài Gòn. 

Quý A/c không thể bỏ qua dự án Eco Green Sài Gòn – Ốc đảo xanh giữa lòng quận 7 – chỉ cách trung tâm quận 1 3km.

Hotline: 0918732788

Website: https://saigon-ecogreen.vn/

Đăng Ký Nhận Bộ Tài Liệu

🔰 Bảng giá, chính sách thanh toán, pháp lí

🔰 Bảng tính vay ngân hàng

🔰 Mặt bằng, các hướng view chi tiết

Được Nhiều Người Quan Tâm

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!
0918732788
Scroll to Top